fbpx

VÂN CẨM THẠCH CỦA THỊT BÒ WAGYU NHẬT

  1. Vân cẩm thạch của thịt bò Wagyu Nhật là gì?

“Vân cẩm thạch” là một thuật ngữ được sử dụng để mô tả thành phần chất béo bên trong cơ bắp bò. Chất béo tiêm bắp hay còn gọi là “Mỡ giắt”,là chất béo có trong thịt, nằm xen kẽ trong mô cơ, sợi và hạt mỡ trong cơ. Hàm lượng mỡ giắt tương quan chặt chẽ với độ mềm, vị và độ mọng nước của thịt.

     2. Vân cẩm thạch phân bố đều đẹp mắt có nghĩa là thịt đạt “chất lượng” cao.

Có thể bạn nghĩ rằng từ “chất lượng” là một đánh giá chủ quan. Được sử dụng để mô tả sở thích của một người đối với bít-tết bò. Nhưng trong bài viết này, Greengood đang sử dụng từ “Chất lượng” theo nghĩa khoa học, được USDA công nhận. Thuật ngữ “cấp chất lượng” được các nhà khoa học về thịt sử dụng để mô tả mức độ cẩm thạch. Cùng với các yếu tố khác bao gồm độ dày lớp mỡ bên ngoài thân thịt, tuổi của gia súc và màu sắc của thịt bò.

Để đơn giản hơn, Greengood sẽ tập trung vào phân tích các cấp độ cẩm thạch (sắp xếp theo thứ tự từ thấp đến cao) là Select, Choice & Prime. Nhưng điều này không có nghĩa là một miếng bít-tết Choice hoặc thậm chí một miếng bít-tết Select sẽ không ăn ngon bằng một miếng bít-tết Prime. 

     3. Thịt có chất lượng cao mang đến một “Trải nghiệm ăn uống” cực kỳ tốt

thịt bò wagyu nhật a4 greengood

“Trải nghiệm ăn uống” được xác định thông qua các thuộc tính như độ ngon, độ mềm, hương vị và kết cấu. Khi tất cả những yếu tố đó kết hợp với nhau trong một miếng bít-tết chất lượng cao, trải nghiệm ăn uống đạt mức tốt nhất. Đó là lý do tại sao các loại bít-tết như Ribeye, Tenderloin, và Striploin chiếm lĩnh thị trường.

Tiếp theo, chũng ta sẽ chuyển sang tìm hiểu về vân cẩm thạch. Vân cẩm thạch của thịt bò Wagyu Nhật tại sao lại quan trọng đối với trải nghiệm ăn uống. Và loại vân cẩm thạch nào là tốt nhất.

     4. Tại sao vân cẩm thạch lại quan trọng quyết định chất lượng thịt đạt tiêu chuẩn như thế nào

Vân mỡ cẩm thạch rất quan trọng đối với bít-tết vì nó làm tăng thêm hương vị và độ ngon.  Miếng bit-tết sẽ béo và mềm hơn. Khi bạn có cẩm thạch phan bố đều và đẹp mắt, bạn sẽ có một miếng bít-tết thượng hạng trên tay.

     5. Loại cẩm thạch phù hợp để quyết định chất lượng thịt là gì?

PHÂN LOẠI THỊT BÒ WAGYU NHẬT QUA VÂN CẨM THẠCH

Cũng giống như tất cả các khía cạnh của thịt bò, vân cẩm thạch cũng có đủ hình dạng và kích cỡ. Bạn có thể thấy miếng bít-tết có vân cẩm thạch đẹp mắt và phân bố đều. Nhưng đừng cho rằng món bít-tết có vân cẩm thạch đẹp là miếng bít-tết tuyệt vời. Trên thực tế, vết bong tróc càng nhẹ thì chất lượng cẩm thạch càng tốt.

     6. Thịt bò Wagyu Nhật qua các loại vân cẩm thạch: mịn, trung bình và thô

phân loại vân cẩm thạch bò wagyu nhật

Vân cẩm thạch mịn chính là lý do chính khiến cho bò  Wagyu nổi tiếng trên toàn thế giới. Loại thịt bò này có vân cẩm thạch nhiều và và chất lượng thịt cũng rất tốt. Chứng tỏ những con bò Wagyu Nhật đã được cho ăn theo khẩu phần dinh dưỡng và chăm sóc rất tốt.

Các loại cẩm thạch khác là trung bình và thô. Theo truyền thống, trung bình và thô không được ưa chuộng bằng loại tốt. Chính vì điều này, công nghệ làm bò Wagyu nhân tạo bằng cách tiêm thêm chất béo hoặc sữa bò Kobe vào miếng thịt cho cảm giác mềm tương tự thịt bò Wagyu. (Tham khảo ngay Thịt bò Fuji hoặc Thịt bò Wagyu Úc)

     7. So sánh giữa các loại vân cẩm thạch trong thịt bò Wagyu Nhật: Tenderloin, Striploin và Ribeye 

Mỗi phần khác nhau của bò Wagyu Nhật sẽ cho ra những vân mỡ cẩm thạch hiển thị khác nhau.

phân biệt tenderloin ribeye striploin

Ví dụ: Tenderloin Steak có rất ít vân so với các phần khác. Nhưng dù sao thì nó cũng cục kỳ mềm do cấu trúc cơ tốt. Tuy nhiên, miếng bít tết này không ngon ngọt hoặc hương vị như những miếng khác.

Ribeye chứa rất nhiều chất béo giữa các cơ, do đó có thể khiến một số thực khách hơi ngấy hoặc rất ngấy.

Striploin có các sợi cơ lớn hơn, và theo đánh giá khách quan của những người đam mê beefsteak. Thì phần Striploin của bò Wagyu Nhật cho cảm giác ngon miệng hơn hẳn. Vân mỡ phân bố đều, đường vân mịn và đẹp mắt, không gây cảm giác ngấy mỡ khi ăn.

Tùy vào cảm nhận của từng người khác nhau, sẽ có cảm nhận đánh giá riêng về thịt bò làm beefsteak. Riêng trong bài viết này, nếu là tín đồ của Wagyu Steak, bạn có thể đặt hàng thịt bò Wagyu Nhật A4 chính hãng ngay tại Website của Greengood. Hoặc liên hệ hotline để được hỗ trợ nhanh nhất nhé. 

BÀI VIẾT GẦN ĐÂY